ขนมลูกชุบ

ส่วนผสมและวิธีทำที่1

ส่วนผสมและวิธีทำที่2

ส่วนผสมและวิธีทำที่3

การปั้นและการตกแต่ง

สาระน่ารู้

การทำลูกชุบจะต้องอาศัยใจรักการฝึกฝนเพื่อให้เกิดความชำนาญความประณีต
บรรจงเพื่อให้เกิดความสวยงามและการรักษาความสะอาดเพื่อให้ถูกสุขอนามัย
ดังนั้นการทำลูกชุบเปรียบเสมือนเป็นทั้ง"ศาสตร์" และ "ศิลป์" ในตัวของมันเอง

ลักษณะของลูกชุบที่ดีคือ

    1. มีความเหมือนจริง ตามลักษณะของจริงที่ปั้นเลียนแบบ
    2. มีสัดส่วนที่เหมาะสม ทั้งรูปร่างและรูปทรง
    3. มีสีสวยงาม คล้ายของจริงหรือใกล้เคียง และไม่เป็นอันตราย
    4. รสชาติหวานมัน
    5. ผิวสัมผัสของถั่วของถั่วนุ่มนวล เนื้อเนียน
    6. วุ้นที่เคลือบไม่หนาจนเกินไป เป็นมันแวว
    7. วัสดุที่ใช้ตกแตง ต้องไม่ทำให้เป็นพิษต่อผู้บริโภค

 วิธีอบควันเทียน

    1. นำถั่วที่กวนได้ที่พักไว้ให้เย็น ใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกจะทำให้กลิ่นเหม็นของ พลาสติกปนในถั่วกวน
    2. วางถ้วยกระเบื้องเล็กไว้ตรงกลางถั่วกวน
    3. จุดเทียนอบทั้ง 2 ข้าง ให้เปลวไฟติดดีแล้วดับให้เกิดควัน
    4. วางเทียนบนถ้วยกระเบื้อง ปิดฝาให้สนิทพักไว้ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง
    5. กลับถั่วด้านบนลงข้างล่าง แล้วจุดเทียนอบใหม่อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้อาจจะพักไว้ค้างคืนเลยก็ได้

ข้อเสนอแนะ

    1. การเคี่ยววุ้น ควรใช้ไฟอ่อนหรือไฟปานกลางและควรคนบ่อยๆ มิฉะนั้นจะทำให้วุ้นติดก้นภาชนะและไหม้
    2. การใส่น้ำตาลทรายจะช่วยทำให้วุ้นมีความมันแวววาวขึ้น
    3. การชุบวุ้นควรชุบขณะสีแห้งสนิทก่อนมิฉะนั้นสีจะละลาย
      ลงไปในวุ้น ทำให้ลูกชุบสีด่าง
    4. ไม้ปักที่ใช้แล้ว ก่อนนำมาใช้ในครั้งต่อไป ควรนำไปต้มให้สีออกหมด ล้างให้สะอาด ตากให้แห้งก่อนใช้ เพื่อป้องกันสีตก การเหม็นหืนและเป็นรา

 อุปกรณ์

  1. ไม้ไผ่ สำหรับเสียบลูกชิ้น เหลาปลายทั้ง 2 ข้าง
  2. ถ้วยตะไลขนาดเล็ก สำหรับผสมสีควรใช้สีขาวจะได้เห็นความสดของสีได้อย่างชัดเจน
    และควรเป็นกระเบื้องเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด
  3. โฟม หรือท่อนกล้วย สำหรับพักลูกชุบที่ทาสีหรือชุบวุ้น
  4. สำลี พันกับไม้สำหรับระบายสี
  5. พู่กัน สำหรับทำลวดลาย
  6. มีดบาง สำหรับตัดวุ้นส่วนที่เกิน ควรจะต้องคม
  7. กรรไกร สำหรับตัดใบหรือวัสดุตกแต่ง
  8. ตะเกียบ ไม้จิ้มฟัน สำหรับช่วยในการตกแต่งรูปทรงลูกชุบ
  9. อ่างใส่น้ำ สำหรับล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่มีถั่วติดมือ
  10. ผ้าเช็ดมือ ผ้าที่มีการซับน้ำได้ดีไม่มีขนติดมือ สะอาด
  11. กล่องพลาสติก สำหรับใส่ลูกชุบที่ปั้นเสร็จแล้ว
  12. ถาด สำหรับวางหรือพักวัสดุอุปกรณ์เพื่อป้องกันไม่ให้สกปรก
  13. สีผสมอาหาร
  14. หลอดหยด สำหรับหยดสี
  15. ผ้าขาวบางสำหรับคลุมลูกชุบที่ปั้นเสร็จแล้ว ก่อนใช้ควรชุบน้ำบิดหมาด